Ân hạn là gì? Những lưu ý mà bạn cần nắm về thời gian ân hạn nợ gốc

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ ân hạn nợ gốc? Bạn có hiểu ân hạn nợ gốc là gì và có những hình thức nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về thông tin ân hạn nợ gốc thì hãy theo dõi bài viết sau!

1. Ân hạn nợ gốc là gì?

Trên thực tế ân hạn nợ gốc là hoạt động được các ngân hàng tiến hành triển khai từ rất lâu. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người thắc mắc ân hạn nợ gốc là gì. Đây là hoạt động được thực hiện bởi các ngân hàng với mục đích chính là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng trong việc chuẩn bị tài chính tốt nhất để tiến hành trả nợ ngay khi hồ sơ vừa giải ngân. Đối tượng được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc là những khách hàng vay khoản vay trung hạn và dài hạn.

ân hạn nợ gốc là gì
Ân hạn nợ gốc là gì và có những hình thức nào?

2. Thời gian ân hạn nợ gốc

Ngoài thắc mắc ân hạn gốc là gì thì nhiều người còn quan tâm tới thời gian ân hạn là gì. Thời hạn này sẽ bắt đầu được tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng tới thời điểm khách hàng thực hiện nghĩa vụ trả gốc và lãi khoản vay đầu tiên. Tùy theo mỗi trường hợp và ngân hàng cho vay mà trong thời gian ân hạn nợ gốc khách hàng có thể không cần trả gốc hoặc lãi hoặc phải trả cả gốc lẫn lãi.

Chỉ những khoản vay trung hạn và dài hạn mới được áp dụng thời gian ân hạn. Thông thường, khoảng thời gian này sẽ kéo dài từ 6 tháng cho tới 1 năm. Thời gian ân hạn thực sự đã tạo điều kiện rất lớn cho khách hàng trong việc thu xếp khoản nợ và mang lại lợi ích cho cả khách hàng lẫn ngân hàng.

ân hạn gốc là gì
Tìm hiểu ân hạn nợ gốc là gì?

3. Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay, ngân hàng chia ân hạn nợ gốc thành 2 hình thức. Mỗi hình thức có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

3.1 Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Hình thức ân hạn miễn trả cả gốc lẫn lãi mang lại rất nhiều lợi ích cho người vay. Nguyên nhân là bởi trong thời gian áp dụng hoạt động ân hạn nợ gốc theo hình thức này người vay sẽ không cần phải trả cho ngân hàng bất kỳ khoản tiền lãi nào. Nghĩa vụ trả cả gốc và lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên chỉ có hiệu lực sau khi kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc. 

3.2 Miễn trả gốc

Đối với hình thức miễn trả gốc, người vay sẽ vẫn phải trả khoản tiền lãi của khoản vay trong thời gian ân hạn nợ gốc. Tuy nhiên, khi phải trả tiền nợ gốc thì họ sẽ giảm được rất nhiều áp lực về tài chính.

ân hạn nợ là gì 1
Miễn trả gốc giúp giảm áp lực tài chính khi trả nợ gốc

4. Thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn

Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thời gian ân hạn nợ là gì thì bạn đã biết rồi. Còn thời gian gia hạn nợ chính là việc ngân hàng, tổ chức tín dụng cho người vay thêm một khoảng thời gian ngoài thời hạn cho vay đã thống nhất ghi trên hợp đồng tín dụng để thu xếp khoản nợ. 

Nghĩa là, khi khoản vay của bạn đã sắp tới thời hạn thanh toán cho ngân hàng, tổ chức tín dụng nhưng lại không đủ khả năng tài chính. Vì vậy, có nguy cơ bạn không thể thanh toán nợ đúng hạn thì có thể làm đơn xin gia hạn nợ gửi lên ngân hàng, tổ chức tín dụng với mục đích xin lùi ngày thu hồi nợ thêm một khoảng thời gian nữa. Nếu như đơn xin gia hạn nợ được xét duyệt thì bạn đã thành công được gia hạn nợ và khoảng thời gian từ khi tới hạn thanh toán tới thời hạn xin lùi thanh toán được gọi là thời gian gia hạn nợ.  

Ví dụ, bạn đang có một khoản vay tại ngân hàng với số tiền vay là 200 triệu. Thời hạn vay kéo dài 15 tháng. Bạn phải trả cả gốc lẫn lãi vào lúc đáo hạn. Tuy nhiên, tới tháng thứ 14 bạn cảm thấy khả năng tài chính của bản thân đang khó khăn, không thể thu xếp được khoản vay để thanh toán đúng hạn. Vì vậy bạn muốn xin ngân hàng gia hạn nợ. Lúc này bạn cần phải làm đơn xin gia hạn nợ gửi ngân hàng và thời gian gia hạn nợ là 1 tháng.

ân hạn nợ gốc
Cần lưu ý thời gian ân hạn nợ gốc để thanh toán nợ cho ngân hàng

5. Những lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Sau khi đã biết ân hạn là gì chắc hẳn bạn đã biết lợi ích mà hoạt động này mang lại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý đến số tiền gốc và lãi mà trong thời gian ân hạn nợ gốc bạn phải trả bởi mức lãi và gốc bao nhiêu còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa khách hàng với ngân hàng, có ghi rõ trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, sẽ có các trường hợp sau:

 • Trong thời gian hưởng ân hạn nợ gốc bạn có thể không cần trả tiền gốc nhưng số tiền này sẽ được chia đều cho các kỳ còn lại khi kết thúc thời gian ân hạn. Mức tiền lãi sẽ phụ thuộc vào việc ngân hàng có tiến hành ân hạn không
 • Trường hợp trong thời gian ân hạn nợ gốc cả nợ gốc lẫn lãi đều được ân hạn thì khoản tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn sẽ được cộng dồn lại. Bạn sẽ phải trả khoản lãi cộng dồn này 01 lần vào kỳ hạn trả nợ đầu tiên
 • Còn nếu trong thời gian ân hạn nợ gốc không cho ân hạn tiền lãi thì bạn phải phải trả tiền lãi cho ngân hàng theo các kỳ đúng với những điều khoản đã quy định trong hợp đồng tín dụng
ân hạn nợ là gì
Đến Vietmoney nếu cần tiền trả nợ gấp

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc hay đơn xin gia hạn nợ được chấp thuận. Vì vậy, nếu cần tiền gấp để thanh toán khoản nợ, tránh để thành nợ quá hạn, nợ xấu thì bạn có thể lựa chọn giải pháp cầm đồ tạm tại Vietmoney để vay tiền.

Hiện nay, Vietmoney đang triển khai dịch vụ cho vay theo hình thức cầm đồ. Theo đó, bạn chỉ cần có một trong các tài sản có giá như: Đồng hồ, điện thoại, nhà đất, ô tô, xe máy, túi hiệu,… la có thể đến Vietmoney để cầm đồ vay tiền. Vietmoney cam kết:

 • Định giá tài sản sát giá thị trường 
 • Cho vay với hạn mức lên tới 90% giá trị tài sản
 • Thủ tục cho vay nhanh chóng, đơn giản 
 • Giải ngân vốn vay chỉ sau 30 phút 
 • Hợp đồng cầm đồ cho vay minh bạch, có giá trị pháp lý
 • Niêm phong bảo quản tài sản trước sự chứng kiến của khách hàng
 • Trao trả tài sản khách hàng nguyên vẹn khi hết hợp đồng, nếu có xảy ra thất lạc, cháy nổ sẽ bồi hoàn hợp lý
 • Lãi suất thấp nhất thị trường, chỉ từ 1%
ân hạn nợ gốc là gì 1
Vietmoney hỗ trợ khách hàng chu đáo, chuyên nghiệp

Vậy còn chần chừ gì mà không tìm đến với Vietmoney để sử dụng dịch vụ vay cầm đồ, giải quyết khó khăn tài chính trước mắt?

Trên đây là một số thông tin về ân hạn nợ gốc là gì. Nếu bạn còn thắc mắc về ân hạn nợ gốc hay cần tư vấn thêm về dịch vụ cho vay cầm đồ có thể liên hệ với Vietmoney để được giải đáp!

Thông tin liên hệ:

– Hotline 24/7: 1900 8009

– Email: Contact@vietmoney.vn

– Website: www.vietmoney.vn

– Địa chỉ: 616-618 đường Ba tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh