Thủ tục cầm sổ đỏ, cầm giấy tờ nhà nhanh chóng và an toàn

Có rất nhiều trường hợp chúng ta cần phải vay tiền để giải quyết các vấn đề khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, khi vay tiền chúng ta cần phải có tài sản để thế chấp với bên cho vay. Vì vậy, có không ít người thắc mắc rằng cầm sổ đỏ có vay tiền được không? Thủ tục vay như thế nào? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

cầm đồ sổ đỏ
Cầm sổ đỏ vay tiền được không?

1/ Các thắc mắc thường gặp

1.1/ Cầm sổ đỏ có vay tiền được không?

Theo như Điều 309 của Bộ luật dân sự năm 2015 của nước CHXHCN Việt Nam quy định về vấn đề cầm cố tài sản có nêu rõ: Cầm cố tài sản là việc của một bên (bên cầm cố) giao tài sản mà mình có quyền sở hữu cho một bên khác (bên nhận cầm cố) để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. 
Còn ở Điều 314 của Bộ luật dân sự 2015 thì quy định về quyền bên nhận cầm cố như sau:

 • Người đang sử dụng hay chiếm giữ tài sản cầm cố trái pháp luật phải trả lại cho bên cầm cố.
 • Tài sản cầm cố phải được xử lý theo các phương thức đã thỏa thuận hoặc dựa theo quy định của pháp luật ban hành.
 • Tài sản cầm cố được quyền cho thuê, cho mượn hoặc khai thác công dụng để hưởng hoa hồng, lợi tức, nếu có thỏa thuận.
 • Khi trả tài sản cho bên cầm cố được thanh toán chi phí bảo quản tài sản một cách hợp lý.

Qua đây có thể thấy rằng cầm cố có bản chất là bên nhận cầm giữ tài sản của bên cầm cố để đảm bảo rằng bên cầm cố sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, nhà ở và quyền sử dụng là các đối tượng không được nhà nước thừa nhận việc cầm cố. Do đó, các tiệm cầm đồ không có quyền nhận cầm cố nhà ở và quyền sử dụng đất.

1.2/ Sổ đỏ có được xem là tài sản cầm cố không?

Có! Theo như Điều 163 của Bộ Luật dân sự 2005 thì sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng là một loại giấy tờ có giá. Và Điều 326 của Bộ Luật dân sự 2005 về cầm cố tài sản có nêu rõ cầm cố tức là việc mà bên cầm cố chuyển giao tài sản do họ sở hữu sang cho bên nhận cầm cố để đảm bảo các nghĩa vụ dân sự. Bởi thế, sổ đỏ hoàn toàn có thể được coi là một tài sản để cầm cố. Tuy nhiên, muốn cầm cố sổ đỏ thì người đứng tên trên sổ đỏ phải thực hiện thủ tục cầm cố mới đảm bảo đúng pháp luật.

vay tien cam co so do
Sổ đỏ có được xem là tài sản cầm cố không?

1.3/ Con cái cầm cố sổ đỏ của bố mẹ để vay tiền thì xử lý thế nào?

Có nhiều trường hợp con trai, con gái mang sổ đỏ của bố mẹ để đi cầm cố. Đối với trường hợp này nhà nước cũng có những quy định rõ ràng về các hình thức xử lý.
Dựa theo Điều 311 của Bộ Luật dân sự 2015 có nêu rõ về nghĩa vụ bên cầm cố phải chịu, đó là:

 • Giao cho bên nhận cầm cố các tài sản đúng như hai bên đã thỏa thuận.
 • Trường hợp tài sản có quyền sở hữu của người thứ 3 thì cần phải báo cho bên nhận cầm cố. Nếu như bên cầm cố không thông báo thì bên nhận cầm cố được quyền hủy hợp đồng và các thỏa thuận cầm cố, đồng thời yêu cầu đền bù thiệt hại. Hoặc, bên nhận cầm cố cũng có quyền tiếp tục duy trì hợp đồng và chấp nhận quyền của người thứ 3 đối với tài sản cầm cố.
 • Thanh toán cho bên nhận cầm cố chi phí hợp lý đúng theo thỏa thuận để bảo quản tài sản cầm cố trừ khi có các thỏa thuận khác.

Còn ở Điều 312 của Bộ Luật dân sự 2015 thì bên cầm cố có các quyền sau:

 • Được yêu cầu bên nhận cầm cố chấm dứt việc sử dụng tài sản cầm cố nếu tài sản bị giảm hoặc mất giá trị do bên nhận cầm cố sử dụng.
 • Được yêu cầu trả lại tài sản cùng các giấy tờ liên quan tới tài sản cầm cố nếu việc cầm cố chấm dứt
 • Nếu tài sản cầm cố xảy ra thiệt hại được yêu cầu bên nhận cầm cố bồi thường.
 • Theo quy định của pháp luật hoặc có sự đồng ý của bên nhận cầm cố, bên cầm cố có quyền bán, thay thế, trao đổi hay cho tặng tài sản cầm cố.

Dựa vào các quy định do nhà nước ban hành thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được liệt vào danh sách tài sản cầm cố mà chỉ được dùng để thực hiện các giao dịch như thế chấp tại ngân hàng. Nhưng nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố mẹ thì cần phải có sự đồng ý bằng bản bản do bố mẹ ký tên.

cầm sổ đỏ ngân hàng
Cầm sổ đỏ đứng tên bố mẹ có thể gặp phải nhiều vấn đề.

Nếu như con trai hay con gái tự ý cầm cố sổ đỏ của bố mẹ thì có thể bị tòa án tuyên là vô hiệu. Khi đó, người cầm cố sẽ phải hoàn trả tiền đã nhận của bên nhận cầm cố. Bên nhận cầm cố phải có nghĩa vụ trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu như không thể hoàn trả lại được bằng hiện vật sẽ quy đổi ra trị giá thành tiền để hoàn trả.

1.4/ Có được cưỡng chế đất đai đã cầm cố cho người khác để thi hành án?

Mặc dù pháp luật không có quy định rõ ràng về cầm đồ sổ đỏ nhưng đây vẫn là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự. Việc cầm cố tài sản có hiệu lực bắt đầu từ thời điểm bên cầm cố chuyển giao tài sản sang cho bên nhận cầm cố. 
Đất đai là một tài sản thuộc bất động sản do nhà nước sở hữu. Còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ cũng không phải là một giấy tờ có giá. Trường hợp nếu bị tòa án cưỡng chế thi hành án và xuất hiện tình trạng tranh chấp do đã cầm giấy tờ nhà đất thì chấp hành viên có trách nhiệm thông báo cho đương sự. Người tranh chấp được quyền khởi kiện hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết.
Nếu trong vòng 30 ngày, tính từ khi được thông báo hợp lệ đương sự và người có tranh chấp tiến hành khởi kiện hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì mọi việc xử lý tài sản tranh chấp sẽ được thực hiện dựa theo phán quyết của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền.
Ngược lại, nếu trong 30 ngày, đương sự hay người có tranh chấp không tiến hành khởi kiện hoặc không đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì các Chấp hành viên sẽ tiến hành xử lý tài sản dựa theo đúng quy định của pháp luật.

1.5/ Nhà đất đang trong thời gian cầm cố có được cho hay tặng người khác không?

Theo như quy định của nhà nước thì trong khi đang cầm cố sổ đỏ, người cầm cố không thể sang tên hay chuyển nhượng trên giấy tờ quyền sử dụng đất của mình cho người khác được. Đồng thời, cũng không thể thực hiện quyền cho hay tặng người khác. Nếu cố tình thực hiện sẽ được liệt vào hành vi trái với pháp luật.

2/ Thủ tục cầm sổ đỏ nhanh chóng và an toàn

2.1/ Điều kiện để cầm sổ đỏ

Cũng giống như các loại đồ vật thường được cầm cố khác như: chứng minh thư, bằng lái xe hoặc các tài sản khác có giá trị khác, để cầm sổ đỏ, cầm giấy tờ nhà, bạn đều phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện và điều khoản như sau:

 • Đủ năng lực hành vi dân sự, là công dân Việt Nam trên 18 tuổi.
 • Không thuộc diện truy nã, vi phạm pháp luật.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh thư, sổ đỏ chính chủ không có tranh chấp và kiện cáo, khách hàng cũng cần chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình.
 • Có khả năng thanh toán khoản vay.
 • Không mắc những khoản nợ ngân hàng hay công ty tài chính khác.
cầm giấy tờ nhà đất
Để nhận được một khoản tài chính lớn, bạn bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ những điều kiện trên.

2.2/ Thủ tục cầm sổ đỏ

Sau khi đã xác định đầy đủ các yếu tố như điều kiện, bạn có thể mang sổ đỏ của mình đến cơ sở cầm đồ đã lựa chọn để làm thủ tục cầm cố. Cụ thể, các bạn nên chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết sau.

 • Chứng minh nhân dân (bản photo và bản gốc để đối chứng)
 • Sổ đỏ bản gốc
 • Bảng kê lương 06 tháng gần nhất
 • Làm hợp đồng cầm cố

thủ tục cầm sổ đỏ
Khách hàng nên chủ động chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.

Các bạn nên sử dụng sổ đỏ chính chủ để nhận được khoản vay lớn hơn và không mất nhiều thời gian của mình. Có rất nhiều các cơ sở cầm đồ không chấp nhận cầm cố đối với sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên nếu bạn chứng minh được quyền sở hữu đối với sổ đỏ đó thì vẫn có thể được chấp nhận nhưng giá trị nhận được sẽ không cao.

2.3/ Quy trình cầm sổ đỏ

Quy trình vay tiền cầm cố sổ đỏ được các đơn vị cho vay tiền thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Gặp gỡ và nhận yêu cầu
Khách hàng và đơn vị cho vay tiền sẽ gặp nhau để trao đổi về việc cầm sổ đỏ. Theo đó, đơn vị cho vay sẽ tiếp nhận các yêu cầu, thực hiện tư vấn sơ bộ, kiểm tra hồ sơ và thỏa thuận cụ thể về công việc, hợp đồng.
Bước 2: Thẩm định và ký kết hợp đồng cầm cố
Đơn vị nhận cầm sổ đỏ tiến hành thẩm định giấy tờ, giá trị tài sản và tiến hành ký kết thỏa thuận về dịch vụ. Sau đó làm công chứng ủy quyền sử dụng sổ đỏ.
Bước 3: Nhận tiền, giao sổ
Đơn vị cho vay giao đầy đủ số tiền theo thỏa thuận trên hợp đồng cho khách hàng. Sau khi khách hàng đã nhận đủ tiền sẽ bàn giao lại sổ đỏ cho bên cho vay.
Bước 4: Bàn giao đồ, nhận tiền
Sau khi kết thúc thời hạn vay như trên hợp đồng, khách hàng và đơn vị cầm giấy tờ nhà đất sẽ gặp nhau. Theo đó, khách hàng tiến hành hoàn trả toàn bộ tiền vay và bên cho vay sẽ trả lại khách hàng sổ đỏ. Sau đó hai bên ký hủy ủy quyền trước đó.

cầm sổ đỏ ở đâu
Quy trình cầm sổ đỏ gồm 4 bước.

2.4/ Lãi suất cầm sổ đỏ bao nhiêu

Lãi suất của dịch vụ cầm đồ vẫn luôn được quan tâm hơn hết. Các bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề lãi suất đối với tài sản cầm cố của mình, nhất là tài sản có giá trị như sổ đỏ.
Hiện nay, có 3 mức lãi suất cầm đồ phổ biến nhất:

 • Lãi suất thấp: dao động từ 2% – 3%/ tháng.
 • Lãi suất trung bình: 3% – 5%/ tháng.
 • Lãi suất cao: từ 5%/ tháng trở lên.

Lưu ý: đây chỉ là mức lãi suất tham khảo mà chúng tôi đưa ra vì lãi suất thường sẽ thay đổi liên tục, không cố định cho bất kì loại hình cầm cố nào. Tùy thuộc vào cơ sở cầm cố, số tiền giải ngân cũng như hình thức cầm cố mà mức lãi suất sẽ linh động và không giống nhau.

3. Vay tiền bằng sổ đỏ có thực sự an toàn hay không?

Trên thực tế, việc cầm sổ đỏ vay tiền có khá nhiều bất cập và không thực sự an toàn. Rất nhiều các cá nhân khi mang sổ đỏ đi cầm cố có thể gặp phải nhiều vấn đề như:

 • Việc cầm sổ đỏ phải có công chứng rõ ràng bởi nếu không, khi có vấn đề, tranh chấp xảy ra sẽ không được nhà nước và pháp luật bảo hộ.
 • Có thể xảy ra các vấn đề tranh chấp về dân sự nếu như con cái lấy sổ đỏ đứng tên bố mẹ đi cầm cố mà không được sự cho phép.
 • Nếu bị cưỡng chế thu hồi nợ, các giao dịch liên quan tới cầm sổ đỏ có thể sẽ bị hủy bỏ.

Chính vì hiểu rõ các quy định của nhà nước và lường trước được những bất cập khi cầm cố sổ đỏ mà Vietmoney không hề cung cấp dịch vụ này. Thay vào đó, đơn vị luôn cố gắng tư vấn cho khách hàng các hình thức dịch vụ cầm đồ khác có tính an toàn cao hơn, cụ thể như: Cầm đồ gia dụng, nhà đất, điện thoại, máy tính, xe máy,…Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thông tin chi tiết.