Cầm đồ lãi suất bao nhiêu? Công thức tính lãi suất cầm đồ hiện nay

Nhu cầu sử dụng dịch vụ cầm đồ hiện nay rất lớn. Bởi vậy những thông tin liên quan tới dịch vụ này cũng nhận được không ít sự quan tâm. Trong đó, câu hỏi “lãi suất cầm đồ bao nhiêu” luôn là vấn đề hàng đầu được nhiều người tìm kiếm khi tìm hiểu về dịch vụ này. Để biết rõ mức lãi suất hiện nay tại các tiệm cầm đồ thì đừng bỏ qua bài viết sau!

cầm đồ lãi suất bao nhiêu
Tìm hiểu cầm đồ lãi suất bao nhiêu?

1/ Quy định lãi suất cầm đồ theo Luật Nhà Nước

Cầm đồ là một hoạt động hợp pháp, chịu sự quản lý của nhà nước Việt Nam. Trong pháp luật nước ta cũng đã có những quy định rõ ràng về mức lãi suất cầm đồ. Theo đó, tại Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP có nêu rõ tỷ lệ lãi suất của dịch vụ cầm đồ không được vượt quá tỷ lệ lãi suất do Bộ Luật dân sự quy định.
Còn ở Bộ Luật dân sự 2005, Điều 476 quy định mức lãi suất cho vay cụ thể bao nhiêu phụ thuộc vào người vay và người cho vay tự thỏa thuận với nhau nhưng phải đảm bảo mức lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cơ bản đối với loại vay tương ứng của ngân hàng.
Riêng tại TPHCM, UBND thành phố HCM đã ra Quyết định số 610/QĐ-UB về mức tính lãi suất cầm đồ bao nhiêu như sau:

  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn 2 tháng, mức lãi suất là 10%/tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn 3 tháng, mức lãi suất là 11%/tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn 4 tháng, mức lãi suất là 12%/tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn 1 – 7 ngày, mức lãi suất tính bằng ¼ lãi suất tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn 6 – 15 ngày, mức lãi suất tính bằng ½ lãi suất tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố trong thời hạn từ 16 ngày trở lên, mức lãi suất tính bằng 1 tháng.
  • Đối với các tài sản cầm cố sau 1 tháng, ví dụ 1 tháng 5 ngày, công thức tính lãi suất cầm đồ sẽ là: Lãi suất = Lãi suất 1 tháng + Lãi suất ¼ lãi suất tháng.
công thức tính lãi suất cầm đồ
Pháp luật Việt Nam có quy định rõ về lãi suất cầm đồ.

Mức tính lãi suất có thể được thay đổi tùy theo thời gian sao cho phù hợp với mức quy định lãi suất của ngân hàng. Tùy thuộc vào đề nghị từ ngân hàng và ngành dịch vụ, UBND thành phố có quyền thay đổi mức tính lãi suất cầm đồ.

Dựa vào quyết định tính lãi suất cầm đồ do UBND thành phố Hồ Chí Minh đưa ra thì có thể thấy mức lãi suất cầm đồ hiện nay không vượt quá 2%/tháng và 24 %/năm. Mức lãi suất tối đa một tháng không quá 5% (đối với khách hàng cầm đồ dưới 1 tháng).

2/ Cách tính lãi suất cầm đồ

Một công thức tính lãi suất đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng đó là:

Tiền lãi hàng tháng = [( lãi suất) x (tổng số tiền cầm)]:100.

Ví dụ: bạn Long có 1 chiếc xe máy Honda Air Blade 125cc. Xe mua mới 50 triệu. Sau khi chạy 1 thời gian cùng với định giá thị trường hiện tại xe còn khoảng 25 triệu. Khi đó các cơ sở cầm đồ sẽ định giá và quyết định đưa tiền vay từ 70-80% giá trị của xe.
Nếu ở mức 80% thì Long sẽ nhận được 0,8×25 = 20 triệu. Cho lãi suất trung bình là 5%/1 tháng. Tiền lãi mỗi tháng Long phải trả là (5 x 20.000.000):100 = 1.000.000. Ngoài tiền lãi 1 triệu mỗi tháng, thì Long cũng cần thanh toán đủ 20 triệu để chuộc xe về.

Theo quan điểm của chúng tôi, mức lãi suất cầm đồ hợp lý nhất là ở mức 2 – 3%/ tháng. Đây là mức lãi suất phù hợp theo quy định lãi suất cầm đồ ở Việt Nam hiện nay. Nếu mức lãi suất trên 5%/ tháng được xem là cao.

3/ Thực trạng lãi suất ở các tiệm cầm đồ hiện nay

Nội dung trên đã nêu rõ pháp luật và cơ quan có thẩm quyền đã quy định cụ thể về lãi suất cầm đồ bao nhiêu. Tuy nhiên, liệu có phải tất cả các tiệm cầm đồ hiện nay đều đang thực hiện đúng theo quy định không?
Trên thực tế, ở nước ta có quá nhiều tiệm cầm đồ đang hoạt động. Chỉ tính riêng TPHCM đã là một con số không hề nhỏ, bao gồm cả tiệm cầm đồ hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp.
Qua tìm hiểu, đóng giả làm khách hàng để sử dụng dịch vụ có thể nhận thấy không ít tiệm đang cầm đồ với mức lãi suất vượt quá quy định. Hơn nữa để tránh né được sự kiểm tra của cơ quan chính quyền, họ sử dụng rất nhiều chiêu thức để lách luật, né thuế. Ví dụ như vẫn áp dụng công thức tính lãi suất cầm đồ, cho vay với mức lãi suất 2 – 3%/tháng, tuy nhiên khách hàng sẽ phải đóng thêm không ít khoản chi phí khác như: Phí kho bãi, phí phạt, phí đáo hạn, phí làm hồ sơ, phí thẩm định,…

mức lãi suất cầm đồ
Không phải tiệm nào cũng có mức lãi suất thấp, hãy sáng suốt lựa chọn.

Nhiều trường hợp khi cộng tất cả các khoản chi phí từ khi vay tới khi trả hết khoản nợ thì mức lãi suất có thể đạt tới 6 – 12%/tháng cho gói vay từ 1 – 3 tháng. Nếu so sánh có thể thấy rằng mức lãi suất này còn cao hơn cả lãi suất vay tín chấp.
Thậm chí, còn có những trường hợp vay nóng, vay nhanh tại tiệm cầm đồ khiến không ít khách hàng phải mất cả tài sản. Do tính lãi suất kép, tức lãi mẹ đẻ lãi con khiến mức lãi suất lên tới 70 – 150%/năm khiến khách hàng không có khả năng trả nợ, buộc phải bán tháo tài sản. Do đó, khi có nhu cầu cầm đồ, khách hàng cần tìm hiểu kỹ xem nơi đó uy tín không, cầm đồ lãi suất bao nhiêu, phải đóng các khoản phụ phí nào?

4/ Vì sao nhiều người không vay ngân hàng?

Có thể thấy rằng, thường mức lãi suất cầm đồ hiện nay đang cao hơn ít nhiều so với ngân hàng. Nhưng không ít khách hàng như sinh viên, chủ doanh nghiệp, nhân viên văn phòng,… vẫn thường tìm tới tiệm cầm đồ để vay tiền hơn.
Nguyên nhân là bởi dù mức lãi suất vay ở các ngân hàng thấp, chỉ từ 12 – 16%/năm nhưng thủ tục vay thì rất phức tạp. Hơn nữa còn phải có tài sản thế chấp và chứng minh thu nhập. Chỉ cần hồ sơ vay vốn thiếu hoặc sai 1 giấy tờ đều có thể bị từ chối cho vay.
Hơn nữa, thời gian chờ ngân hàng duyệt hồ sơ và giải ngân cũng rất lâu, phải từ 5 – 14 ngày. Đó là chưa kể một số ngân hàng làm việc thiếu chuyên nghiệp, nhân viên hạch sách giấy tờ,…

lãi suất cầm đồ hiện nay
Nhiều khách hàng lựa chọn vay tiền ở tiệm cầm đồ hơn ngân hàng.

Mức lãi suất khi vay ngân hàng
Mức lãi suất khi vay của ngân hàng về cơ bản không quá cao, cụ thể bao nhiêu còn tùy thuộc từng ngân hàng quy định. Tuy nhiên, mức lãi suất thường dao động trong khoảng:

  • 9 – 16%/năm đối với vay ngân hàng có thế chấp tài sản.
  • 24 – 36%/năm đối với vay tín chấp qua các công ty tài chính.
  • 0 – 36%/năm đối với vay qua thẻ tín dụng.

5/ Vietmoney – Đơn vị cầm đồ lãi suất tốt nhất hiện nay

Có thể thấy rằng, vay tại tiệm cầm đồ thuận tiện hơn cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cần tiền gấp. Tuy nhiên, nếu không muốn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất thì quan trọng là phải tìm được một đơn vị cầm đồ uy tín và đáng tin cậy. Cần phải tìm hiểu rõ tiệm cầm đồ đó đanglãi suất bao nhiêu. Chính sách và phụ phí như thế nào để tránh những tình huống phát sinh về sau.
Một trong những địa chỉ tiệm cầm đồ làm việc chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng tin tưởng tìm tới khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể kể đến Vietmoney. Đây là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ cầm đồ chất lượng. Các dịch vụ cầm đồ rất đa dạng, được triển khai theo cả hình thức cầm đồ online và offline. Ví dụ như: Trang sức, vàng miếng, máy ảnh, máy tính, đồ gia dụng, thiết bị văn phòng, nhà đất, ô tô, xe máy, đồng hồ, sim số đẹp, điện thoại.

cầm đồ lãi suất thấp Vietmoney
Dịch vụ tại Vietmoney uy tín, lãi suất thấp.

Các thủ tục tại Vietmoney đơn giản, duyệt và giải ngân vốn nhanh chóng với mức cho vay cao, lãi suất thấp. Hiện nay, mức lãi suất cầm xe máy, ô tô,… Và các tài sản tại Vietmoney chỉ từ 1%. Nếu còn bất cứ thắc nào về dịch vụ cầm đồ hay cầm đồ lãi suất bao nhiêu hãy liên hệ ngay với Vietmoney để được giải đáp.