Tránh ‘tiền mất tật mang’ khi cầm đồ mùa Euro

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều cửa hàng cầm đồ lớn nhỏ để phục vụ nhu cầu khách hàng cần tiền nhanh trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khoảng thời gian diễn ra các trận cầu rực lửa như Euro hay World Cup. ‘Cầu’ cao thì ‘cung’ sẽ nhiều. Vậy làm cách nào lựa chọn được một nơi uy tín để cầm đồ mà không rơi vào trình trạng ‘mang nợ từ tín dụng đen’?.

Theo như nghiên cứu chung, khách hàng đi cầm đồ rất quan tâm đến khoản tiền nhận được và mức lãi suất theo từng khoảng thời gian cố định. Nhưng làm thế nào để ‘chọn mặt gửi vàng’ vừa đảm bảo được tài sản được bảo quản tốt, vừa được thẩm định đúng mức giá trị tài sản và đặc biệt minh bạch trong lãi suất, hợp đồng? Vậy thì bạn nên đọc hết những điều lưu ý cần nhớ sau đây:

1. Định giá tài sản trước khi đi cầm

Bạn cần ước tính được giá trị của món đồ mình mang đi cầm nằm trong khoảng mức giá bao nhiêu. Vì không phải cửa hàng cầm đồ nào cũng có thể am hiểu và kiểm định đúng giá trị của nhiều món đồ đa dạng hiện có trên thị trường như xe máy, điện thoại, ô tô, nhà đất hay thậm chí là kim cương và túi hiệu. Vì thế, ước định tài sản của mình trước khi mang ra tiệm cầm đồ để định giá sẽ giúp bạn không bị khớp tâm lý và chủ động trong cuộc giao dịch.


2. Chọn cửa hàng hoặc thương hiệu đáng tin cậy, có quy trình chuyên nghiệp

Ai đi cầm đồ cũng muốn tài sản của mình được bảo quản nguyên vẹn, không trầy xước hư hao hoặc tệ hơn là bị đánh tháo, đặc biệt là phụ tùng xe. Thế nên, chọn một nơi cầm đồ uy tín, có quy trình niêm phong bảo quản tài sản rõ ràng cũng là một điều bạn cần lưu ý để hạn chể những rủi ro không đáng có.

3. Hợp đồng rõ ràng, minh bạch

Đừng quên những giao dịch liên quan tới tài sản phải cần có hợp đồng rõ ràng, minh bạch và có tính pháp lý. Chính điều này sẽ giúp bạn trong trừơng hợp kiện tụng không mong muốn, khi xảy ra tranh chấp. Đặc biệt, các điều khoảng trong hợp đồng phải rõ ràng về lãi suất, thời hạn. Điều này chính là đảm bảo quan trọng để bạn không rơi vào cái bẫy mang tên ‘tín dụng đen’.

4. Chủ động trong thời gian trả lãi và thanh toán

Bạn hãy chủ động trả lãi và thanh toán trong thời hạn giao dịch. Việc này giúp đảm bảo quyền và nghĩa vụ tốt cho cả đôi bên. Bạn sẽ chủ động được phí dịch vụ và không bị phát sinh các vấn đề lãi cao. Hiện nay, có một số hệ thống cầm đồ uy tín luôn sẵn sàng gia hạn thanh toán và cam kết rõ trong chính sách lẫn hợp đồng ký kết, cho khách hàng đến hạn thanh toán nếu khách hàng đang gặp khó khăn.

5. Lưu ý về những khoản chi phí ‘phát sinh’

Bạn phải đặc biệt chú ý đến khoản chi phí ‘phát sinh’ mà nếu không hỏi, bạn sẽ ‘được’ thanh toán ngay sau khi kết thúc hợp đồng. Những chi phí như chi phí lưu trữ, chi phí bảo vv… Thế nên, bạn cần phải hỏi rõ ràng, nếu có quy định luôn trong hợp đồng thì càng tốt.

Mỗi khi đến mùa Euro thì ngoài màn hình tường thuật trực tiếp trận đấu, thị trường cầm đồ cũng nóng lên theo từng cú sút của các cầu thủ. Vì thế, nếu bạn ‘lỡ’ kẹt tiền vào mùa bóng đá, hãy nhớ chọn nơi uy tín để ‘gửi gắm’ tài sản, tránh ‘tiền mất tật mang’ bạn nhé.